Chùa Ông – Địa Điểm Tham Quan Tín Ngưỡng Nổi Tiếng Tại Biên Hòa

NỘI DUNG CHÍNH

Chùa Ông, còn được gọi là Thất Phủ Cổ Miếu, là một ngôi chùa cổ kính nhất của Biên Hòa, được xây dựng cách đây hơn 300 năm. Chùa nằm ở Xã Hiệp Hòa, Thành phố Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai. Đây được xem là ngôi chùa linh thiêng, cổ kính nhất tại Nam Bộ hiện nay.

Lịch sử hình thành và phát triển

Chùa Ông được xây dựng khoảng năm 1684 tính đến nay chùa đã được xây dựng hơn 300 năm. Đây là ngôi chùa đánh dấu cột mốc lịch sử cộng sự của người Việt và người Hoa đầu tiên tại Biên Hòa.

Chùa đã trải qua nhiều lần trùng tu vào năng 1817, 1868, 1894, 1927 và năm trùng tu lớn nhất là 2009 do sự tác động của thời tiết, chiến tranh và thời gian.

Đến năm 2011, Chùa Ổng được Bộ Văn Hóa Thể thao và Du lịch công nhận là di tích văn hóa lịch sử quốc gia. Từ đó chùa đã thu hút được rất nhiều thực khách đến thăm quan và dân hương hàng năm.

Không gian, kiến trúc độc đáo của Chùa Ông

Điểm bắt mắt với du khách lần đầu tiên đến với Chùa Ông là cổng tam quan bằng đá sừng sững nay khi bước vào. Mặc dù bảng tên được viết bằng chữ Hán nhưng phong cách trang trí và sự kết hợp giữa màu sắc và hoa văn trạm trổ thể hiện rõ nét giao lưu văn hóa giữa người Việt và người Hoa.

Chùa Ông

Không gian bên ngoài cổng chùa

Bên cạnh đó, chùa còn được bao bọc bởi bước tường gạch màu hồng và hướng cổng chùa nhìn ra sông Đồng Nai hiền hòa với vây cổ thụ trước cổng tạo bóng mát cho một khoảng rộng trước chùa.

Mặc dù đã qua rất nhiều lần trùng thu và sửa chửa nhưng Chùa Ông vẫn giữ được nét đặc trưng của phong cách người hoa kết hợp với người Việt. Với mái ngói đỏ thắm bị bám rông rêu, kết hợp cấu trúc bố trí của người Hoa xưa gồm 1 gian chính điện và 2 gian phụ được gọi là đông là và tây lang.

Toàn bộ mặt tường của chùa được ốp gạch màu hồng tạo nên điểm nối bật hút mắt du khách mỗi lần đến thăm quan vừa giúp tổng thể ngôi chùa nhìn sáng và bắt mắt hơn.

Chùa Ông

Không gian trong sân chùa hướng nhìn chính điện

Không gian chính điện

Một địa điểm không thể không nhắn tới khi đến với Chùa Ông đó là chính điện. Nơi đây thờ tượng Quan Công mặc áo gấm xanh toát lên vẻ oai phong, uy nghi. Bên cạnh thờ Quan Bình và Châu Xương Hầu – con nuôi và dũng sĩ trung thành của ông. Còn 2 gian thờ phía Đông và Tây thời Thiên Hậu Thánh Mẫu và Kim Hoa Nương Nương.

Chùa Ông

Không gian bên trong chính điện

Ngoài những vị trên tại Chùa Ông còn thờ rất nhiều vị thần khác như: Phật Mẫu Chuẩn Đề, Nguyên Quân, Mẹ Độ, Mẹ Sanh, Bao Công, Thần Tài, Ngũ Hành Nương Nương, Thái Thế, Quan Âm Bồ Tát và các linh vật như: rồng, hổ…

Những hoạt động không thể bỏ qua khi đến Chùa Ông

Tham gia lễ hội Chùa Ông

Chùa Ông là nơi diễn ra nhiều lễ hội lớn, thu hút đông đảo du khách tham gia. Một lễ hội lớn bạn không nên bỏ qua đó là lễ hội “Chùa ông” được diễn ra từ ngày 10 – 13 tháng giêng hàng năm. Đây là cơ hội để bạn chiêm ngưỡng sự giao thoa văn hóa của Việt Hoa và rất nhiều hoạt động khác.

Lễ hội “Chùa Ông” được tổ chức trong 3 ngày, với nhiều hoạt động đặc sắc như: rước kiệu, múa lân, múa rồng, hát tuồng,… Lễ hội là dịp để người dân thành phố Biên Hòa và các tỉnh lân cận tưởng nhớ công lao của Quan Công, cầu mong bình an, may mắn cho gia đình và bản thân.

Chụp ảnh và xin câu đối ngày tết

Vì là ngôi chùa mang nét văn hóa đặc trưng của dân tộc nên khi đón tết tại đây sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm rất khác thông thường. Kết hợp với nét đẹp cổ kính, không gian rộng rãi với lối kiến trúc độc đáo, mỗi dịp tết  đến Chùa Ông thu hút rất nhiều lượt khách tới tham qua và chụp hình tại đây. Ngoài ra, khi đến dịp tết tại chùa sẽ có viết câu đối thư pháp với mong muốn mang lại bình ăn may mắn cho mọi nhà vào dịp năm mới.

Chùa Ông là một địa điểm tham quan tín ngưỡng nổi tiếng tại Biên Hòa. Bạn hãy thử đến đây và trải nghiệm những điểm đặc sắc tại đây nhé.

Bài viết liên quan