Bảo tàng Đồng Nai – chứng nhân lưu giữ nghìn năm lịch sử

NỘI DUNG CHÍNH

Bảo tàng Đồng Nai là một địa điểm tham quan hấp dẫn, không chỉ đối với người dân Đồng Nai mà còn đối với du khách thập phương ghé thăm. Đến với bảo tàng, du khách sẽ có cơ hội tìm hiểu về lịch sử, văn hóa, thiên nhiên của vùng đất Đồng Nai hào hùng, một vùng đất giàu truyền thống lịch sử và văn hóa.

Giới thiệu khái quát về bảo tàng Đồng Nai

Bảo tàng Đồng Nai nằm ở phường Tân Phong, thành phố Biên Hòa của tỉnh Đồng Nai. Bảo tàng được thành lập từ năm 1976 trên cơ sở Phòng Bảo tồn – Bảo tàng trực thuộc Ty Văn hóa Thông tin tỉnh Đồng Nai. Ban đầu cơ sở vật chất hầu như không có gì nhưng từ năm 1987 trở đi, bảo tàng nhận được sự quan tâm của tỉnh Đồng Nai nên đã được nâng cấp lên rất nhiều. Và cũng từ đó mà bảo tàng đã sưu tầm thêm được rất nhiều những hiện vật, tài liệu lịch sử có giá trị quan trọng và được bảo quản một cách cẩn thận, khoa học. Sau này trụ sở được chính thức khởi công vào năm 1994 tại Võ Thị Sáu với diện tích rộng đến 4.936m2 và khuôn viên rộng tới 13.000m2. Đến ngày 2 tháng 9 năm 1995, cuộc triển lãm đầu tiên của bảo tàng được tổ chức ở tầng trệt và thu hút được đông đảo du khách ghé thăm. Bảo tàng ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc khám phá và truyền bá về lịch sử tự nhiên và văn hóa xã hội của tỉnh Đồng Nai .

Bảo tàng Đồng Nai được chia thành 5 phòng chính bao gồm phòng di sản văn hóa, phòng thuyết minh trưng bày, phòng nguyên cứu sưu tầm, phòng kiểm kê bảo quản và phòng hành chính tổng hợp. Mỗi năm, bảo tàng thu hút hơn 10 ngàn lượt khách ghé tới tham quan

Khám phá những điều thú vị tại bảo tàng Đồng Nai

Ghé thăm bảo tàng Đồng Nai, bạn sẽ thấy những khu vực riêng được chia ra rất rõ ràng và cụ thể vơi 14 phòng và nhiều khu vực, chủ đề khác nhau như: thiên nhiên Đồng Nai, văn hóa các dân tộc, nghề thủ công truyền thống Đồng Nai từ thời sơ khai đến thời kỳ đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc,.

Toàn bộ bảo tàng gồm 5 tầng với hơn 21.000 hiện vật khác nhau được lưu giữ thông qua những cuộc khai quật, sưu tầm, khảo sát hay do người dân tặng, thu thập từ một số cơ quan chức năng,… Những hiện vật này được chia thành 25 bộ sưu tập nổi bật như: gốm lòng sông Đồng Nai, các loài động vật rừng Đồng Nai, tiền cổ, công cụ sản xuất đồ gốm hay súng thần công, vũ khí của địch thời kỳ chiến tranh, các đồ trang sức di chỉ Suối Chồn,… Những cổ vật này được lưu giữ đều là những nét đặc trưng từ thiên nhiên, con người đến văn hóa, lịch sử đặc trưng của bà con bản địa. Đặc biệt, bảo tàng cũng là cũng giới thiệu khái quát lịch sử Đồng Nai từ thời tiền sử cho đến các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, từ đó bạn có thể biết về một thời kỳ lịch sử anh hùng của đồng bào nơi đây đã hy sinh và chiến đấu kiên cường như thế nào để bảo vệ Tổ Quốc.

Một trong những khu vực trưng bày nổi bật nhất tại đây chính là khu vực Đồng Nai thời kỳ phát triển sắt sớm. Với những dụng cụ từ kim khí giúp đồng bào ta lúc bấy giờ có thể chinh phục tự nhiên, khai phá và làm nông nghiệp. Những di chỉ từ thời xa xưa như bình gốm, mộ chum đến đồ trang sức,… đã minh chứng cho một nền văn minh phát triển và giao thoa của nhiều yếu tố cả về văn hóa và con người qua các giai đoạn phát triển của tỉnh Đồng Nai. Trong thời kỳ chống Pháp và chống Mỹ, nhóm vũ khí bảo tàng hiện có là 823 hiện vật với đa dạng các chủng loại khác nhau như: mũi lao, gậy tầm vông, mìn tự chế, súng ngắn, mã tấu, cờ,… Nhiều hiện vật gắn liền với những cuộc cách mạng đáng tự hào của dân tộc ta như cách mạng tháng Tám năm 1945.

Ngoài ra, bảo tàng còn công bố rất nhiều những đầu sách khác nhau để giới thiệu với du khách về những di sản vô cùng quý báu của dân tộc mà chính chúng ta cần phải gìn giữ và phát huy những truyền thống một cách hiệu quả, thiết thực trong thời đại ngày nay. Có thể nói bộ sưu tập hiện vật ở bảo tàng Đồng Nai vô cùng đa dạng và phong phú để cho những du khách, người tham quan có thể tìm hiểu về lịch sử của Việt Nam nói chung và vùng đất Đồng Nai nói riêng.

Không chỉ ở bên trong mà bên ngoài bảo tàng cũng có một khuôn viên với diện tích hơn 2200m2 trưng bày hiện vật ngoài trời. Để thu hút nhiều hơn du khách tới tham quan, bảo tàng trong những năm gần đây đã tăng cường công tác bảo tồn và tìm kiếm hiện vật mới. Bảo tàng mở cửa phục vụ miễn phí du khách nên bạn đừng lo về giá cả nhé! Bạn có thể ghé tới đây vào bất cứ lúc nào. Dưới đây là một số thông tin cụ thể về bảo tàng Đồng Nai:

  • Thời gian mở cửa: 8h00 – 17h00 (từ thứ Hai đến Chủ Nhật)
  • Giá vé: 10.000 đồng/người (người lớn); 5.000 đồng/người (trẻ em)
  • Liên hệ: 0251 3822 670

Ghé tới bảo tàng Đồng Nai để hiểu hơn về văn hóa, lịch sử dân tộc, để hồi tưởng lại quá khứ một thời, nghe lại những câu chuyện đã qua đầy ý nghĩa và cũng là để có thể ý được mình phải sống sao cho xứng đáng với truyền thống của cha ông, để làm người có ích cho xã hội. Còn chần chừ gì nữa mà không ghé tới ngay bảo tàng Đồng Nai để có thể chiêm ngưỡng hết toàn bộ những cổ vật quý giá này ngay bây giờ!

 

Bài viết liên quan